Vì một tình yêu Hà Nội

9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội

1. Bún mọc Hàng Lược 
Tính đến nay, tuổi đời của quán bún mọc trên phố Hàng Lược đã lên tới hơn 30 năm. Có thể nói bún mọc ở đây thuộc dạng vô cùng thuần chất khi chỉ bao gồm mọc giò sống và mọc nấm, mộc nhĩ, đi kèm là chút măng ninh.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 1.
Quán chỉ bán duy nhất món bún mọc, đồ ăn cũng siêu đơn giản nhưng cứ sáng đến là đông tấp nập. Đến đây việc một bàn nhựa ngồi 5, 6 người là chuyện bình thường. Vào giờ cao điểm, khách chưa có chỗ cứ việc đứng đợi, xí bàn bằng mắt để có người đứng dậy là ngồi ngay.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 2.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 3.
Bún mọc Hàng Lược có hương vị riêng, đặc biệt mọc mộc nhĩ, nấm hương vừa thơm, vừa đậm ăn rất đã miệng. Bên cạnh bát bún đậm đà thì giá cả của hàng này cũng rất bình dân, trung bình tô bún thường là 25 ngàn đồng, tô thêm mọc mới là 30 ngàn. Nằm trong khu phố cổ, được cả hương vị lẫn giá cả có lẽ chính là lý do hàng này đông khách đến thế. Quán bán sáng sớm đến khoảng 10 giờ hàng ngày.
2. Bún mọc Tạ Hiện
Ít ai biết rằng nằm giữa con phố Tạ Hiện tấp nập khách khứa lại có một quán bún mọc nằm nho nhỏ trong căn nhà cổ. Chẳng cứ phải nhìn thấy biển hiệu quán ăn mà chỉ cần thấy hai nồi nước dùng nghi ngút khói là đã biết ngay đã đến đúng chỗ rồi.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 4.
Gọi là bún mọc bởi điểm nhấn của bát bún ngon nhất ở những miếng mọc. Vẫn những miếng mọc thịt xay đầy đặn, được cô chủ nặn cùng mộc nhĩ, tí thịt mỡ rồi tẩm thêm gia vị, chút tiêu thơm phức cay cay nhẹ nhàng. Một bát bún cũng được hào phóng cho nhiều những viên mọc thơm, ăn nghiền nghiền đã miệng.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 5.
Bún ở đây không ăn cùng dọc mùng, hay măng xào như bao quán mà ăn với măng tươi. Cũng phần vì thế nên bát nước dùng trong veo, ngọt rõ vị nước ninh xương ngào ngạt. Bát bún coi đơn giản lắm, chút bún, chút măng, chút mọc rồi chút hành lá thêm hương thơm thế là đủ vị!
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 6.
Ngoài mọc, quán còn có thêm thịt sườn tim hay bầu dục, những nguyên liệu này làm khéo nên không bị mùi hôi át vị ngon của nước. Quán bán từ khoảng 7 giờ sáng hàng ngày, giá một tô bún là 35 ngàn đồng.
3. Bún thang Hàng Trống
Có thể nói bún thang là một trong những món bún đặc trưng của Hà Nội, nhưng có lẽ do cách chế biến có phần cầu kỳ nên không nhiều quán bán món này. Và một trong những địa chỉ bún thang đông khách ở khu phố cổ phải kể đến bún thang Tư Lùn ở Hàng Trống.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 7.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 8.
Các nguyên liệu bún thang sắp xếp gọn ghẽ.
Thực ra quán bán 2 món bún thang và phở gà nhưng món được chấm điểm cao và nhiều người gọi hơn chính là bún thang. Tô bún có đủ các loại nguyên liệu như giò, trứng thái nhỏ, gà xé nhỏ, củ cải, rau răm, nấm, mắm tôm nếu yêu cầu... được trình bày đẹp mắt và chan thứ nước ngọt thanh, nóng hổi quả vô cùng kích thước cái bụng đang sôi vì đói. 
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 9.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 10.
Một tô bún thang, phở gà Hàng Trống có giá trung bình khoảng 25, 30 ngàn/ bát. Nhìn chung, mức giá khá bình dân trong khu phố cổ được tiếng là đắt đỏ. Quán bán cả ngày và có cả chỗ ngồi trong nhà lẫn vỉa hè.
4. Bún riêu Nguyễn Siêu
Bún riêu cua Nguyễn Siêu chỉ là một gánh hàng nhỏ với đồ nghề chỉ vỏn vẹn nồi nước dùng, vài rổ đậu, rau, thịt và bún và ít ghế nhựa... nhưng lúc nào cũng đông khách. Tô bún là sự kết hợp hoàn hảo của sắc trắng, xanh, vàng, đỏ, nâu của bún, đậu, cà chua, giò, gạch cua, hành hòa quyện với nhau chưa ăn đã thấy vô cùng ngon mắt.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 11.
Điểm nhận dạng của bún riêu Nguyễn Siêu là được đong bằng những tô cỡ lớn đầy đặn, đủ để người ăn khỏe cũng phải no. Thêm vào đó mỗi tô bún đều có lượng gạch cua hào phóng, không pha thêm đậu như nhiều quán khác. Nước dùng tuy không thuần vị, nhưng vẫn giữ được vị thanh đạm của cua đồng và thoảng lẫn vị chua dịu của dấm bỗng rất dễ ăn.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 12.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 13.
Quán bán từ tầm ngoài 7 giờ sáng đến qua trưa, nhưng đông nhất là tầm trưa, bởi vậy bạn nên đến sớm nếu muốn có chỗ ngồi. Một tô bún riêu đầy đủ ở Nguyễn Siêu có giá 40.000 đồng.
5. Bún riêu bưng Bát Đàn
Gánh bún riêu này đặc biệt ở chỗ nằm trong một con ngõ cực nhỏ, và khách ăn phải ngồi ghế nhựa ngoài vỉa hè để chờ chủ quán bưng từ trong ra. Sở dĩ được gọi là bún riêu bưng vì ở đây dùng ghế làm bàn luôn và khi ăn phải bưng lên bằng tay do ghế quá thấp.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 14.
Gánh hàng này chỉ bán vào buổi sáng, nên nếu muốn ăn một bát bún riêu thật ngon, bạn nên đi từ sớm. Ăn bát bún riêu ở đây, có thể cảm nhận rõ được vị thanh của cua, vị chua dìu dịu của nước dùng rất đi vào lòng người. Đặc biệt là bát rau sống đa dạng lại chịu khó thái nhỏ đúng kiểu truyền thống càng khiến tô bún riêu ở đây ghi điểm với thực khách. Có lẽ vì thế mà bất chấp có rất nhiều quán bún khác có bàn, ghế đủ đầy, quán này vẫn luôn đông khách.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 15.
@nnamlibra
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 16.
6. Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Bún ốc Lương Ngọc Quyến hay còn gọi là bún ốc Cô Giang chẳng còn xa lạ gì với người mê bún ốc Hà Nội. Đặc biệt, sau khi xuất hiện trong chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown của vị đầu bếp nổi tiếng, quán này càng được nhiều người biết đến.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 17.
Ảnh: Zing
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 18.
Bún ốc ở đây thuộc dạng bún ốc cổ truyền của Hà Nội, tức là chỉ đơn giản có bún rối, ốc, cà chua, hành lá tía tô và chan nước dùng thơm mùi dấm bỗng. Tuy nhiên điểm đặc biệt đó chính là miếng thịt diềm thăn lợn có nạc có gân, ăn giòn giòn sần sật được chính cô chủ quán lựa chọn cẩn thận và trần cho khách.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 19.
@bumbudethuong
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 20.
@bumbudethuong
Quán chỉ là một gánh hàng rong ngồi vỉa hè nên tương đối chật vì thế sẽ có lúc bạn phải kiên nhẫn đợi mới đến lượt thưởng thức đấy. Ngoài bún ốc nóng, ở đây còn rất nổi tiếng với món bún ốc nguội đúng kiểu cổ truyền. Bún ở đây giá từ 30 ngàn/ bát, tuỳ theo có gọi thêm thịt diềm thăn hay thêm ốc hay không. Quán bán từ tầm 7h30 sáng. 
7. Bún ốc cô Thêm, Hàng Chai
Quán bún ốc cô Thêm ở Hàng Chai là địa chỉ quen thuộc của nhiều người mê bún ốc Hà Nội. Điểm nổi bật làm nên danh tiếng của quán cô Thêm chính là nước dùng cực kỳ ngon và vừa miệng.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 21.
Nước dùng ở quán cô Thêm dậy mùi ốc nhưng không tanh mà lại rất thơm. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, người ta dễ nhận thấy nét tròn vị của nó với đầy đủ vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Ngày trước quán chỉ bán riêng ốc, nhưng gần đây để chiều khách, quán đã chần thêm thịt bò, giò cho khách. 
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 22.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 23.
Giá bún ốc cô Thêm giá trung bình 35 ngàn đồng cho bát ốc không.
8. Bún cá Quán Thánh
Đoạn gần cuối phố Quán Thánh có 2 hàng bún cá nằm sát cạnh nhau là bún cá Văn và bún cá Huyền. Hai quán này thậm chí còn chung 1 cái sân bán hàng, chỉ khác màu bàn ghế (xanh, đỏ). Và nhìn chung bún cả ở cả 2 quán đều ngon, đầy đặn.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 24.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 25.
Điểm chung của 2 quán bún cá này là bát bún, bánh đa đầy đặn, nước dùng đậm đà, miếng cá to, dai giòn, lượng cá nhiều đủ để ăn chán miệng. Dĩ nhiên tô bún không thể thiếu rau ăn kèm theo mùa như dọc mùng, rau cải.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 26.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 27.
Ngoài cá rán, ở đây còn có thêm lòng, trứng cá khá hấp dẫn, nhưng muốn ăn phải gọi thêm và tiền dĩ nhiên cũng cao hơn bát thường. Tuy nhiên dù có gọi thêm thì mức giá ở đây cũng chỉ 40 ngàn/ bát, rất hợp lý để ăn sáng, ăn trưa. 
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 28.
Về không gian, 2 quán này có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời nhưng chỗ trong nhà nhỏ, khách thường ngồi ngoài sân. Chỉ từ 30 ngàn là bạn đã có thể thưởng thức tô bún cá ngon lành ở đây rồi.
9. Bún ngao Quang Trung
Nếu bạn là người thích món Hải Phòng và mê ngao, nhất định bạn không nên bỏ qua quán bún ngao trên phố Quang Trung. So về tuổi đời, quán bún ngao này còn khá "trẻ", nhưng cũng đủ để người sành ăn quen mặt. Một tô bún ngao sẽ gồm những con ngao được chiên sơ để có màu vàng đẹp mắt được bày trên cùng, xung quanh là dọc mùng, giá trần, vài loại rau theo mùa, hành lá thái nhỏ và cả những miếng chả cá vàng ươm kích thích vị giác.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 29.
@thaianhsoibua
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 30.
Nếu cần thêm đạm hay đồ ăn kèm cho ra tấm, ra món, có thể gọi thêm chả cá chiên hay tôm, bề bề ăn cho thêm đầy đặn. Giá đồ ăn trung bình ở đây là 35 ngàn đồng/ tô đầy đặn. Vì ngon, lạ miệng, rẻ nên vào giờ ăn trưa nên quán đông như quân Nguyên phải đợi bàn và ngồi chen chúc, bù lại đồ ăn ngon, tô nào tô nấy to đùng. Một điểm cộng nữa ở đây là nước dùng có vị ngọt đặc trưng của hải sản, ăn rất dễ vừa miệng, thêm vào đó chỗ ngồi vỉa hè rộng rãi thoáng đãng.
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 31.
@kuidaoree
9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội - Ảnh 32.
@haibinhtran
Nguồn: afamily.vn

Bình Luận

0 Bình luận "9 quán bún giá mềm cho bữa sáng ngon tuyệt ở Hà Nội"
Back To Top