Hà Nội 'chia tay' hàng cây xanh bên hồ Thủ Lệ vào tháng 10/2016, để phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Sau 5 tháng ươm trồng ở đất mới, hàng cây đã đâm chồi, nẩy lộc.
Ngày 16/9/2016, 109 cây xanh ven hồ Thủ Lệ (Hà Nội) trong đó có 24 cây xà cừ cổ thụ bắt đầu được di chuyển để nhường chỗ cho công trình tàu điện ngầm.
Các cây xanh nêu trên được đưa đến vườn ươm Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), nay đã bắt đầu đâm chồi, nảy lộc.
Khi di chuyển về vườn ươm, các cây xanh này được trồng vào hố đất và bảo vệ bằng nhiều cột chống.
Đến nay hơn 90% cây xanh ven hồ Thủ Lệ chuyển về vườn ươm đã sống sót, phát triển tốt. Để có kết quả này, đơn vị chăm sóc đã sử dụng những phương pháp truyền thống kết hợp tiến bộ của kỹ thuật vi sinh và hoá chất, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.
Thân và cành cây được bọc bằng rơm để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ ổn định.
Đơn vị chăm sóc đã huy động 12 công nhân có tay nghề cao trực tiếp chăm sóc đặc biệt cho hàng cây xanh này.
Trên những gốc cây lâu năm, lá non màu xanh rung rinh trong tiết trời xuân.
Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, gốc cây được đắp 3 lần theo đúng quy trình. Trong đó, lần thứ 3 là lớp đất có tác dụng như lớp thảm bì để giữ nhiệt độ ổn định, tránh sự xói mòn gốc cây, kích thích bộ rễ phát triển, và giữ cho cây không bị rung lắc khi thời tiết không thuận lợi.
Toàn bộ số cây này sẽ tiếp tục được chăm sóc kỹ lưỡng trong thời gian tới, sau đó vườn ươm bàn giao cho TP Hà Nội để trồng trở lại tại các công viên, vườn hoa của Thủ đô.vnexpress.net